บริษัท โฟร์โทรนิคส์ เทคโนโลยี จำกัด Tel 02-053-8308, 02-914-2075 , MB : 086-331-2488 Fax : 02-914-4747 E-mail:[email protected]

บทความ

วิธีกำจัดไฟฟ้าสถิต หรือ การแก้ปัญหาไฟฟ้าสถิต

05-06-2560 08:34:02น.

เรื่องไฟฟ้าสถิต ที่ช็อต เรา แปล็บๆ เวลา แตะรถ เวลา จับรถเข็นในห้าง หรือว่าเดินไกล้กันแล้ว ไฟช็อต เป็นเรื่องที่เกิดตามธรรมชาติ  เรียกว่า “ไฟฟ้าสถิต” การเกิดสิ่งที่กล่าวมาเป็นเรื่องที่มักเกิดขึ้นใน สภาวะที่มีอากาศแห้ง เช่นในหน้าหนาว หรืออยู่ในห้องแอร์ อากาศเย็น ทำไม อากาศ หนาวจึงมีปัญหา เพราะความชื้นในอากาศมีน้อย จึงเกิดไฟฟ้าสถิต ได้ง่าย  อาการเกิด ไฟฟ้าสถิต เช่น มือแตะรถยนต์  การจับประตูบ้าน ออฟฟิต  แล้วมีความรู้สึกว่าเหมือนถูกไฟช็อตแปล๊บๆ และเจ็บปลายนิ้ว หรือ ข้อศอก ไฟฟ้าสถิต ไหลอย่างรวดเร็ว หรือ ถ่ายเทอย่างรวดเร็วจากตัวเราไปสู่ กราวด์ หรือ ศักดิ์ ที่ต่ำกว่า


การเกิดไฟฟ้าสถิต นั้น เกิดได้จากการเสีดสีของวัสดุ สองชนิด และเกิดการ ถ่ายโอนประจุ และเกิด การไม่สมดุจของประจุ  

วิธีแก้ปัญหาไฟฟ้าสถิต หรือ เรียกว่าเป็นการลอปัญหา ที่เกิดจากบุคคล นั้น สามารถทำได้ ดังจะยกตัวอย่างให้ ดังนี้ 

1. ถ้าปัญหารเกิดจากรถ ก่อนออกจากรถ ให้เราทำการจับ กระจกรถ ไม่ว่าจะเป็น กระจกหน้าหรือกระจกข้างก็ได้ เพื่อ ถ่ายประจุก่อน อ่าจับสิ่งที่เป็น โลหะ

2. ใชศอกแตะที่ประตูก็ได้ เพราะศอกด้านหนา ไฟฟ้าช็อตไม่รู้สึก

3. ถ้าเดินห้าง ก็พยายามทำให้มือมีความชื้นไว้  เช่น ล้างมือ หรือ มีผ้า ชื้น เช็ดมือ ให้มือ ชุมชื้น หลีกเลียงเลื้อผ้าที่เป็น ไนลอน หรือ สารสังเคราะห์

4.  ในท้องตลาดมีสเปร์ป้องกันไฟฟ้าสถิต ขายแต่ เป็น เปร์ ที่มีไว้สำหรับฉีดไปที่วัสดุ และทำให้วัสดุเป็นตัวไม่เกิดไฟฟ้าสถิต มีอายุการใช้งาน ต้อง พ่นประจำ